Facebook

NHỮNG ĐIỀU MỚI KHÁM PHÁ VỀ MẮT KÍNH CHO GÀ

Được sản xuất và sử dụng rộng rãi ở các nước phương tây vào đầu thế kỉ 20, nhưng đến nay, mắt kính gà mới trở nên phổ biến trong các trang trại gà ở Việt Nam. Hôm nay, Tanvietfarm xin chia sẻ đôi nét về sản phẩm này để người nuôi dễ hình dung và tiếp cận gần hơn với nó.

1, Tóm tắt đôi nét về mắt kính gà

-         Mắt kính gà là loại kính nhỏ được thiết kế chuyên biệt cho gà nhằm giúp người nuôi tránh tình trạng mổ lông và cắn nhau giữa những chú gà trong đàn.

-         Đeo mắt kính không có nghĩa là bị mù bởi vì khi đeo mắt kính, gà có thể nhìn được phía trước.

-         Mắt kính gà đa số là màu đỏ, tại sao không phải là màu nào khác, màu đỏ là màu của máu, chọn màu này làm màu đặc trưng cho mắt kính gà được cho là để giảm xu hướng hành vi gây tổn hại giữa các con gà khác nhau.

-         Vào những năm đầu của thế kỷ 20, những nhà máy sản xuất mắt kính gà mọc lên như nấm tại Mỹ, hàng triệu chiếc mắt kính gà được tiêu thụ tại thị trường Hoa Kỳ trong thời gian này.

 

matkinhga1

 

2, Cấu tạo và mục đích sử dụng mắt kính gà

-         Mắt kính gà thường được làm từ nhựa, bao gồm hai tấm nhựa hình bầu dục đúc nguyên khối. Một chốt nhựa màu trắng được đưa qua lỗ mũi gà để giữ mắt kính cố định tại chỗ.

-          Mỗi thiết kế khác nhau được sản xuất từ những nhà sản xuất khác nhau và gắn vào đầu của gà theo những cách khác nhau. Một số được cố định tại chỗ bởi một dây đeo, một số cố định bằng móc nhỏ vào lỗ mũi nhưng loại phổ biến nhất là loại xuyên qua vách ngăn xương giữa lỗ mũi bằng một chốt nhựa.

-         Các nhà sản xuất sử dụng nhiều loại nguyên liệu khác nhau để tạo ra một chiếc mắt kính. Một số phiên bản mắt kính được sản xuất hoàn toàn 100% bằng bột nhựa màu đỏ, trong khi những chiếc khác được nhuộm màu.

-         Sử dụng mắt kính gà thì hay hơn cắt mỏ gà bởi vì cắt mỏ gà ( loại bỏ một phần ba mỏ gà bằng lưỡi dao lạnh hoặc nóng) dù sao cũng tạo thương tích và gây đau đớn cho gà, bên cạnh đó sử dụng mắt kính gà cũng tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

 

matkinhga2

3, Lý do vì sao mắt kính gà lại có màu đỏ:

-         Mắt kính gà có màu đỏ, như tôi đã chia sẻ ở trên, đó là một ưu điểm trong việc đeo mắt kính cho gà, “màu đỏ” có hiệu quả trong việc giảm cắn, mổ lẫn nhau vì ngụy trang như màu máu. Một  tóm tắt trong một bài báo năm 1953, Traveler Indiana  nhận định rằng"Các mắt kính nhựa màu đỏ làm cho những chú gà không thể mổ nhau vì khi chúng nhìn nhau chúng chỉ thấy màu đỏ, chúng sẽ nghĩ chú gà đối diện bị “chảy máu”.

-         Bên cạnh đó, “Elmer Haas” của Công ty Band & Tag, một nhà sản xuất chính của kính mắt gà màu đỏ,  Ông là người phát minh ra khung dây cho gà vào năm 1902, ông tin rằng hiệu ứng mặt nạ máu là một huyền thoại: "hãng này chọn màu đỏ là màu kính bởi vì những chú gà rất thích màu đỏ, chúng đam mê màu đỏ. Và, trong thực tế, gà giống như các loài chim khác, nó có tầm nhìn màu sắc rất tốt.” 

 

matkinhga3

An Thái

Submit Comment

  • (will not be displayed)

* Phải nhập thông tin

« Quay lại
© Edit by Booker247

Sản Phẩm Ngẫu Nhiên