Facebook

MÁCH NHỎ NÔNG DÂN NUÔI CÚT

Trước khi thảo luận nhiều hơn về ngành chăn nuôi chim cút công nghiệp, trước hết Tanvietfarm sẽ định nghĩa cụm từ "nuôi chim cút công nghiệp là như thế nào?"

Thực tế thuật ngữ "nuôi chim cút công nghiệp" có nghĩa là nuôi chim cút với mục đích thương mại và là nguồn thu nhập chính cho gia đình (như các loài gia cầm khác: gà, vịt, heo, bò). 

Theo Tanvietfarm, chăn nuôi chim cút thì không quá khó nhưng rất dễ dàng sinh lợi. Mỗi nông dân có thể dễ dàng duy trì một trang trại cút, bởi vì chim cút là một trong những loài chim nhỏ nhất.

Lần đầu tiên, các nhà khoa học Nhật Bản thuần hóa những con cút hoang dã và họ tiết lộ cách để nuôi chúng như những loại gia cầm khác. Chăn nuôi chim cút ở Nhật Bản được mở rộng hơn bao giờ hết. Hiện nay, nông dân trên khắp thế giới đang nuôi loại gia cầm này với số lượng hàng ngàn, hàng vạn con để lấy thịt và trứng.

Cút không kén môi trường sống như các loại chim khác. Hầu như chúng có thể chịu đựng được tất cả các loại khí hậu khác nhau. Thịt và trứng chim cút rất ngon và bổ dưỡng. Trứng chim cút thì bổ dưỡng hơn so với các trứng gia cầm khác. Trong trứng chim cút có chứa nhiều protein, phốt pho, sắt, vitamin A, B1 và ​​B2. Chim cút đóng một vai trò quan trọng để đáp ứng nhu cầu về thực phẩm và dinh dưỡng. Chăn nuôi cút kinh doanh đòi hỏi vốn và nguồn lao động nhỏ.

-         Đặc điểm của chim cút

+ Một con chim cút có trọng lượng từ 150 đến 200 gram và một quả trứng có trọng lượng từ 7 đến 15 gram.

+ Con cút cái bắt đầu đẻ trứng trong vòng 6 đến 7 tuần tuổi và liên tục đẻ một quả trứng mỗi ngày.

+ Trứng của chúng rất đẹp. Sự có mặt của ánh sáng làm tăng hiệu quả sản xuất trứng của cút. Cút thường đẻ trứng vào buổi chiều.

+ Cút cái đẻ khoảng 300 quả trứng trong năm đầu tiên của cuộc đời. Sau đó nó sản xuất khoảng 150 đến 175 trứng trong năm thứ hai. Sản lượng trứng giảm dần sau năm đầu tiên của giai đoạn đẻ.

Trứng cút bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho con người. Nó chứa 2.47% chất béo  và hàm lượng chất béo này ít hơn so với trứng gà. Nhiều người tin rằng 'trứng cút giúp ngăn ngừa huyết áp, tiểu đường, hắt hơi, vv'.

Thịt cút rất ngon và bổ dưỡng. Chất béo rất thấp. Vì vậy, thịt cút là rất thích hợp cho bệnh nhân huyết áp.

Trứng chim cút trông rất đẹp mắt.

Cút không ấp trứng của chúng. Vì vậy, bạn phải sử dụng một lò ấp trứng.

-         Lợi ích của việc nuôi chim cút.

Những lợi ích chính của việc bắt đầu nuôi chim cút được liệt kê dưới đây:

+ Cút là loài chim nhỏ vì vậy chúng có thể được nuôi ở nơi nhỏ. Bạn có thể nuôi 6-7 con cút trong cùng một chỗ cần cho một con gà.

+ Chi phí cho ăn tương đối thấp so với gà hoặc các loài gia cầm khác.

+ Cút ít mắc bệnh vặt hơn các loài gia cầm khác

+ Cút phát triển tốt và trưởng thành nhanh hơn bất kỳ loại gia cầm nào khác.

+ Cút bắt đầu đẻ trứng trong vòng 6 đến 7 tuần tuổi nhưng phải mất từ ​​16 đến 18 ngày để nở trứng.

+ Trứng  cút có kích thước nhỏ hơn, do đó, giá thành cũng  thấp hơn trứng các loại gia cầm khác. Kết quả là, mọi người có thể mua trứng chim cút và bạn có thể dễ dàng bán trứng.

+ Vì chi phí chính thấp hơn nên bạn có thể bắt đầu kinh doanh với một khoản đầu tư rất nhỏ.

+ Bạn có thể nuôi khoảng 6 đến 8 con trong khoảng 0,91 mét vuông.

Việc kinh doanh nuôi chim cút thương mại có thể là nguồn thu nhập lớn và tạo việc làm cho những người đang thất nghiệp. Hơn thế, bạn có thể bắt đầu nuôi một vài con cút cùng với nghề nghiệp hiện tại của bạn.

-         Chu kỳ sống của cút

Vòng đời của chim cút: từ 3 đến 4 năm. Một con chim cút mới chào đời nặng khoảng 6 đến 7 gram. Để đạt được mục đích gây giống thành công, hãy giữ một chim cút đực với 5 con cút cái. Chim cút trở nên rất nhạy cảm và mất khoảng hai tuần để đủ mạnh.

Trọng lượng từ 9 đến 11 gram với vỏ trứng trơn và cứng hoàn hảo cho việc nở và sản xuất chim con.

-         Làm thế nào để bắt đầu mở trang trại nuôi chim cút?

Mỗi nông dân nên lập kế hoạch chăn nuôi trước khi bắt đầu. Làm việc theo kế hoạch thì các vấn đề phát sinh có thể dễ dàng kiểm soát hơn. Để bắt đầu chúng ta cần chuẩn bị các yếu tố như sau:

+ giống

+ nhà ở ( lồng nuôi và trại)

+ Kỹ thuật nuôi trồng

Ở đây,  Tanvietfarm mô tả ngắn gọn từng bước.

Về giống: nông dân nên chọn mua cút giống ở những nơi chuyên doanh cút giống với số lượng lớn. Vì như vậy sẽ tránh được rủi ro như cung cấp giống xấu, tiềm ẩn nguồn gốc bệnh... Cút giống tốt bề ngoài trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn và háo ăn. Cút đực khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lông da bóng mượt, thân hình gọn, nhỏ hơn con cái, đầu nhỏ, mỏ ngắn, cổ dài, ngực nở, lông ngực vàng. Cút mái  đầu thanh, cổ nhỏ, lông da bóng mượt, lông ngực có đốm trắng đen, xương chậu rộng, hậu môn nở, đỏ hồng và mềm mại, trọng lượng con cái lớn hơn cút trống. Đối với khu vực các tỉnh Đông Nam Bộ: nông dân có thể tìm mua cút giống ở khu vực Hố Nai , Trảng Bom (Đồng Nai). Đối với các tỉnh phí Bắc: Cút được nuôi dày đặc ở tỉnh Vĩnh Phúc và Thừa Thiên Huế.

Về nhà ở: tùy theo nhu cầu và điều kiện thực tế của nhà nông mà ta chọn loại chuồng nuôi cho chim cút như chuồng đóng hoặc chuồng dạng công nghiệp. Chuồng cút thương mại có dạng chồng tầng, chiều cao khoảng 25 cm/chuồng là hợp lý nhất. Hệ thống máng ăn được đặt trước chuồng, thường thấy nhất, nông dân sử dụng ống nhựa pvc có phi ống lớn, cắt chúng ra làm đôi thành máng ăn, vừa dễ làm, tiết kiệm chi phí mà giá thành còn rẻ nữa. Về nước uống, Ở mỗi vùng miền khác nhau , nông dân có cách chọn hệ thống nước khác nhau. Ví như, ở miền bắc và miền trung, người dân chuộng cho chim cút uống bằng máng uống hơn. Còn ở khu vực Đông Nam Bộ thì câu chuyển hoàn toàn ngược lại, núm uống và tách hứng đứng vững trên thị trường này.Hiện tại Tanvietfarm đang cung cấp loại máng uống ước và núm uống chuyên biệt dành cho chim cút, với uy tín và số năm kinh nghiệm mà chúng tôi có được chúng tôi đảm bảo sản phẩm của mình là những sản phẩm an toàn,giá thành tốt và chất lượng đạt yêu cầu. Một số mẫu sản phẩm  đã được sử dụng rất hiều trong những năm gần đây.

-         Máng uống nước cho chim cút 2 quai:

 

+  máng hình dẹt, nằm sát vách lồng, có 2 quai móc dễ treo

+  làm bằng chất liệu tốt, nhựa dẻo, độ bền cao

+  bộ sản phẩm bao gồm: máng nước, chữ Y hoặc T 10 li.

+  Xuất xứ: Trung Quốc (có thương hiệu công ty in trên sản phẩm không phải hàng trôi nổi).

+  Độ co giãn của lò xo tốt, đảm bảo không tràn nước.

+  Nút cao su có độ bền cao.

+  Giá thành cạnh tranh

+ Luôn cung cấp đủ lượng nước cho chim cút

 

-         Núm uống nước cho chim cút SR:

+  Chất liệu: ti INOX, vỏ ngoài nhựa tốt.

+  Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn Đức.

+  Sử dụng ống vuông

 

Chú ý lồng nuôi được để trong trang trại rộng rãi, thoáng máng và đủ ánh sáng. Theo ý kiến riêng của chúng tôi, bạn không nên nuôi chim cút theo dạng thả nền như nuôi gà. Vì như vậy rất khó kiểm soát tình trạng bệnh của chim.

Về kỹ thuật: bạn có thể cung cấp ánh sáng nhân tạo và nhiệt bằng cách sử dụng bóng đèn điện hoặc máy sưởi. Theo tôi nên sử dụng bóng đèn tia sưởi hồng ngoại có công suất 100W, loại đèn này rất tốt cho xương của chim cút.

 

 

 

 

Nhu cầu về ánh sáng và nhiệt thay đổi còn tùy thuộc vào từng mùa. Nếu bạn muốn chăn nuôi thành công và muốn trứng chim nở tốt bạn nên nuôi một con đực với 5 con cút mái. Để có được sản xuất trứng tốt hơn, hãy lựa chọn giống có năng suất cao và luôn giữ cho nhà của họ khô và sạch. Sản xuất trứng cũng phụ thuộc vào nhiệt độ, thức ăn, nước, chăm sóc và quản lý. Để có được sản lượng trứng mong muốn bạn nên chú ý đến ánh sáng vì ánh sáng đóng một vai trò quan trọng. Nếu tỉ lệ trứng ấp tự nhiên không đạt bạn nên chuyển đổi qua hệ thống ấp trứng nhân tạo bằng cách sử dụng máy ấp trứng. Thời kỳ ấp trứng chim cút khoảng từ 16 đến 18 ngày. Để sản xuất trứng tối đa, cần phải có 16 giờ chiếu sáng hàng ngày trong nhà cút. Giữ con chim cút mới sinh ra trong một nhà ấp khác. Trứng chim cút cần hệ thống xử lý nhiệt hoặc nhiệt nhân tạo trong 14 đến 21 ngày kể từ ngày sinh. Chim cút không được cung cấp bất kỳ loại vắc xin phòng bệnh. Chim cút không chịu được thay đổi thời tiết, và sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Vì vậy, chúng bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, nếu họ gặp phải sự thay đổi thời tiết hoặc thời tiết đột ngột. Hãy cẩn thận trong thời gian này. Các bệnh sau đây rất có hại cho chim cút. Bệnh sán lá gan lớn, viêm ruột loét ( trộn một gram streptomycin với một lít nước và cho nó cút trong ba ngày). Điều này sẽ ngăn ngừa bệnh viêm ruột. Luôn luôn cố gắng giữ cho nhà của chim khô và sạch. Đảm bảo di trì đúng ánh sáng và không khí bên trong trại. Tách biệt các đàn bị bệnh khỏi chim cút khỏe mạnh. Đảm bảo cung cấp thức ăn hợp vệ sinh và cân bằng. 

 

TANVIETFARM

Submit Comment

  • (will not be displayed)

* Phải nhập thông tin

« Quay lại
© Edit by Booker247

Sản Phẩm Ngẫu Nhiên